เทอร์โมมิเตอร์ (Thermometer) ชนิดต่างๆ ???


ข้อควรระวัง: ไม่ควรใช้เครื่องวัดสำหรับอุตสาหกรรม มาวัดอุณหภูมิว่ามีไข้หรือไม่ครื่องอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์บางชนิดไม่ได้เหมาะสมที่จะมาใช้วัดอุณหภูมิมนุษย์ และจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการคัดแยกคนที่เป็นไข้เข้าสู่อาคาร เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิที่วัดค่ากว้างมาก (-50 ถึง 380 องศาเซลเซียส) สำหรับพื้นผิววัสดุหลากหลายชนิด ไม่ได้ถูกตั้งมาให้วัดเฉพาะอุณหภูมิจากพื้นผิวของร่างกายมนุษย์ ทำไมเพิ่งบอก?! ผู้เชี่ยวชาญเตือน ‘ปืนวัดไข้’ เชื่อถือไม่ได้ และระวังเครื่องวัดอุณภูมิปลอม หรือไร้มาตรฐาน เช่น https://youtu.be/i_T-nTk1b10 https://youtu.be/znCDOm05lMg

https://youtu.be/x5riHI_FOF8


ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยชีวิตคนจำนวนมาก หากอุณหภูมิร่างกายของคุณ อยู่นอกช่วงปกติที่ 36.3 °C ถึง 37.3 °C แสดงว่าสุขภาพของคุณอาจมีความผิดปกติ ความจำเป็นของเทอร์โมมิเตอร์ในการใช้วินิจฉัยผู้ป่วยได้นำไปสู่เทอร์โมมิเตอร์ชนิดใหม่หลายชนิดที่ถูกคิดค้นขึ้น เพื่อช่วยให้ง่ายต่อการวัดค่าอุณหภูมิ นี่คือหนึ่งในความสำเร็จที่สร้างเครื่องวัดอุณหภูมิ เฉพาะเจาะจงไปที่ส่วนต่างๆของร่างกาย ที่มีประสิทธิภาพ มากกว่า ชนิดอื่นๆ ประกอบไปด้วย...

การวัดไข้สามารถวัดได้จากหลายจุดในร่างกาย เช่น

  • ทางปาก (Orally) เป็นการวัดอุณหภูมิจากใต้ลิ้นภายในช่องปาก

  • ทางรักแร้ (Axillary) เป็นการวัดไข้โดยให้หนีบเทอร์โมมิเตอร์ไว้ที่รักแร้ แต่ค่าอุณหภูมิปกติจะต่ำกว่าการวัดทางปาก

  • ทางทวารหนัก (Rectally) เป็นการวัดไข้โดยการสอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวารหนัก ซึ่งค่าอุณหภูมิปกติจะสูงกว่าการวัดทางปาก

  • ทางหู (By Ear) เป็นการวัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิทัลทางช่องหู

  • ทางผิวหนัง (By Skin) เป็นการวัดไข้บริเวณหน้าผากด้วยเทอร์โมมิเตอร์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นแปะขนาดเล็กและมีตัวเลขแสดงอุณหภูมิ


Digital thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลแบบสัมผัสร่างกาย ถือได้ว่าเป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดที่เร็วและแม่นยำที่สุด พบได้ในร้านขายยาท้องถิ่น และยังสามารถใช้ที่บ้าน หรือในโรงพยาบาลได้


Electronic ear thermometers

ใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดเพื่ออ่านอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิทางหูแบบอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีความแม่นยำลดลงหากมีขี้ผึ้งอยู่ในหูมากเกินไป ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อการใช้งานกับเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้ง่าย เพราะเครื่องวัดอุณหภูมิทางหูสามารถใช้ได้ดีกับเด็ก ที่มักจะซน อยู่ไม่นิ่ง


Forehead thermometers

เครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผาก ทำงานโดยอ่านค่าความร้อนโดยใช้อินฟราเรด วัดค่าจากเส้นเลือดแดงที่ขมับ เครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผากก็อาจจะวัดได้ไม่ดีมากเท่าเครื่องวัดอุณหภูมิแบบสัมผัสร่างกาย


Plastic strip thermometers เครื่องวัดอุณหภูมิแบบแถบพลาสติก

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบวางแถบบนหน้าผาก โดยสามารถตรวจจับเพียงการมีไข้ของผู้ป่วย แต่ค่าจากการอ่านอุณหภูมิไม่แม่นยำ อุปกรณ์ทำหน้าที่เป็นตัวบ่งชี้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ ก็แค่นั้น


Pacifier thermometer

เครื่องวัดอุณหภูมิเด็กแบบจุกนมซิลิโคน เครื่องวัดอุณหภูมิเหล่านี้มักใช้ในทารกที่มีอายุมากกว่าสามเดือน แต่มีความลำบากในการควบคุมให้ทารกอยู่นิ่งสักสองสามนาที และนี่อาจทำให้ค่าอุณหภูมิไม่ถูกต้อง อาจไม่แม่นยำ


Glass and mercury thermometers

เทอร์โมมิเตอร์แบบแก้ว ไส้ปรอท เป็นวิธีการแบบเก่า โดยปกติแล้วจะวางแท่งแก้วไว้ใต้ลิ้น และดูค่าอุณหภูมิในปรอทเพิ่มขึ้น และอุณหภูมิหยุดนิ่ง แต่ถ้าโชคไม่ดี จะมีความเสี่ยงของพิษจากสารปรอทได้ วัดอุณหภูมิร่างกายด้วยเครื่องมือนี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี จึงแนะนำให้ปรึกษากับหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพ เพื่อความปลอดภัย

ปัจจุบัน FUJISiam888 มีการจำหน่าย เครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผาก และทางหู แบบอินฟราเรด (ดิจิตอล) สินค้าคัดคุณภาพ ของแท้ เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิร่างกาย แบบไม่สัมผัสร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงในสถานการณ์ COVID-19 เครื่องวัดอุณภูมิหน้าผาก (แนะนำสำหรับองค์กร)

https://www.fujisiam888.com/product-page/pangaO-PGIRT1602


เครื่องวัดอุณภูมิหน้าผากและหู (แนะนำสำหรับบุคคล เด็กทารก)

https://www.fujisiam888.com/product-page/Pangao-thermometer

เครื่องวัดอุณภูมิหน้าผาก รุ่นประหยัด

https://www.fujisiam888.com/product-page/Bioland-e122


References 1. https://www.ashtonshospitalpharmacy.com/the-evolution-of-the-thermometer/ 2. http://my.clevelandclinic.org/health/diseases_conditions/hic_Fever/hic-types-of-thermometers

1,106 views0 comments

FUJISiam888 Online

line_14096.png
social_fb_facebook_14206.png

Customer Care

© 2018 - 2021 by FUJISIAM888

Credit

Cards

Track & Trace

SHIPPING

Free Shipping

Free Pickup at Store

RETURNS

Shop with Confidence
Easy Return Policy

QUALITY

Selected

High Quality Product

AFTER SALES

Customer Service

with HEART

OPTIONS

Alternative Payments

(include PayPal)

 

TAX INVOICE

 

 Issue Tax Invoice

(e-bidding)