ไฟหมุนๆ หน้าร้านตัดผม ไฟหมุนร้านตัดผม?

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมต้องมีไฟหมุนหน้าร้านตัดผม? วันนี้น้องฟูจิสจะพาคุณย้อนเวลากลับไปดูว่าทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร?

เมื่อการเป็นช่างตัดผมในสมัยก่อนนั้น ไม่ได้ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมาเหมือนอย่างทุกวันนี้ ไฟหมุนนี้เป็นสัญลักษณ์สากลที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกที่แสดงถึงการให้บริการตัดผม


โดยต้นกำเนิดของเสาไฟร้านตัดผมเกิดขึ้นเมื่อย้อนกลับไปยังยุคกลางหลายร้อยปีก่อน เมื่อช่างตัดผมไม่ได้มีหน้าที่หลักเฉพาะตัดผมและโกนหนวด แต่พวกเขายังทำงานเป็นทันตแพทย์และศัลยแพทย์! โดยให้บริการแก่คนยากจน ผู้ยากไร้ ที่ไม่มีเงินเพียงพอใช้หาหมอรักษา


ในสมัยนั้นเมื่อยามที่คุณโชคไม่ดี เจ็บป่วย เช่น ปวดฟัน หรือเจ็บป่วย ช่างตัดผม! มักจะเป็นตัวเลือกเพียงอย่างเดียวที่คนในสมัยนั้นนึกถึงเพื่อขอความช่วยเหลือ การดูแลและวิธีการรักษาทางการแพทย์สมัยนั้น ค่อนข้างเก่าแก่ ล้าสมัย และแม้แต่ขั้นตอนการรักษาที่ดูง่ายๆธรรมดา ก็ยังมีความเสี่ยงสูง


หลากความสามารถ ทำให้การทำงานเป็นช่างตัดผมในสมัยนั้นอย่างนั้นถือเป็นงานที่มีสีสัน และน่าสนใจ

รุ่นเสาไม้ของช่างตัดผมที่ถือว่าทันสมัยมากในสมัยก่อน

ความหมายแถบสีแดงและสีขาวของเสาตัดผมมีต้นกำเนิดจากวิธีปฏิบัติที่รู้จักกันในชื่อ bloodletting (การเจาะเอาเลือดออกเพื่อรักษา)

วิธีนี้เป็นหนึ่งในแง่มุมที่น่ากลัวที่สุดของประวัติศาสตร์ช่างตัดผม เกี่ยวข้องกับทางปฏิบัติโดยการเจาะเลือด ให้เลือดเสียออกจากผู้ป่วยเพื่อพยายามรักษาโรคหรือการติดเชื้อ หลังจากนั้น ด้วยความก้าวหน้าของการแพทย์แผนปัจจุบัน ต้องขอบคุณที่ทำให้เรารู้ว่าการถ่ายเลือดจากผู้ป่วยออก อาจไม่ใช่ความคิดหรือวิธีที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามวิธีนี้ถูกใช้ในการรักษาโรคทุกอย่าง ตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาไปจนถึงโรคร้ายแรงในยุคกลาง (Middle Ages)

ดังนั้นผ้าพันแผล(สีขาว) และเลือด (สีแดง) เป็นผลมาจาก bloodletting (การเจาะเอาเลือดออก) ที่ทำให้เกิดการใช้แถบสีแดงและสีขาวในไฟหมุนร้านตัดผม ในขณะที่แท่งเสาไฟร้านตัดผมเองก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของสายดูดเลือดที่หมอใช้เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

⚡ ถึงแม้ไฟหมุนร้านตัดผมถูกดัดแปลงให้ทันสมัยขึ้นกว่าเดิม แต่รูปทรงในปัจจุบันก็ยังคงเหมือนกับแบบดั่งเดิม

⚡ ช่างตัดผมจะวางเสาไฟหมุนด้านนอกร้านตัดผม เพื่อแสดงให้ลูกค้าทราบว่า ร้านเปิดทำการแล้ว

⚡ เสาตัดผมสมัยใหม่หลายแห่งมีแถบสีฟ้า ซึ่งบางแหล่งอ้างว่าเป็นสัญลักษณ์ของสีของธงชาติอเมริกา ⚡ หรือในยุโรปเชื่อว่าแถบสีฟ้าหมายถึง การแยกความแตกต่างระหว่างช่างตัดผมกับแพทย์ เนื่องจากอาชีพทั้งสองเริ่มแตกต่างกัน

⚡ ถึงแม้รูปแบบทรงผมมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน พัฒนามาไกลต่างจากยุคกลาง แต่สัญลักษณ์ไฟหมุนหน้าร้านตัดผมก็ยังคงยืนหยัดเหมือนเดิม เป็นตัวแทนของธุรกิจ

🔻 เป็นเจ้าของไฟหมุนร้านตัดผมได้ที่

https://www.fujisiam888.com/product-page/ailed-barberpolesign

https://www.fujisiam888.com/product-page/barberpolesign-led
186 views0 comments

FUJISiam888 Online

line_14096.png
social_fb_facebook_14206.png

Customer Care

© 2018 - 2021 by FUJISIAM888

Credit

Cards

Track & Trace

SHIPPING

Free Shipping

Free Pickup at Store

RETURNS

Shop with Confidence
Easy Return Policy

QUALITY

Selected

High Quality Product

AFTER SALES

Customer Service

with HEART

OPTIONS

Alternative Payments

(include PayPal)

 

TAX INVOICE

 

 Issue Tax Invoice

(e-bidding)